Nên hay không nên dùng giấy bạc trong lò nướng?

Nên hay không nên dùng giấy bạc trong lò nướng?

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có thể thấy nhôm có mặt ở rất nhiều trong các bữa ăn nướng, nhất là sử dụng giấy nhôm/bạc trong việc chế biến các món nướng.

Cùng nhau đi tìm hiểu những nguy cơ khi dùng giấy bạc trong lò nướng

Trong quá trình nấu nướng, hẳn bạn sẽ phải dùng các vật dụng bằng nhôm như khay nướng, xiên nướng, nồi hay giấy nhôm. Các vật dụng này sẽ khiến cho một phần nhỏ nhôm thấm vào thức ăn. Vì thế, để đảm bảo an toàn khi ăn, bạn nên hạn chế sử dụng nồi hay chảo nhôm. Riêng với giấy nhôm thì cần phải có cách sử dụng hợp lý.

Quá trình nướng được diễn ra, giấy bạc được bọc ở thức ăn có thể phát ra các tia lửa điện: Bản chất của nhôm là một kim loại, vì thế nó có thể phát ra tia lửa điện khi được đặt trong lò nướng. Các tia lửa có thể làm hỏng lò nướng hoặc gây cháy nên bạn cần cân nhắc và cẩn thận khi sử dụng chúng.

Quá trình nướng giấy bạc có thể bị cháy hoặc tan chảy: Lò nướng thường hoạt động với nhiệt độ cao nên có thể khiến giấy nhôm bị cháy. Nhất là khi giấy nhôm tiếp xúc với thanh dẫn nhiệt thì nó rất dễ bị bắt lửa gây nguy hiểm. Ngoài ra, giấy nhôm cũng có thể bị tan chảy và dính vào thanh nhiệt khiến bạn gặp khó khăn khi vệ sinh thiết bị. Về lâu dài, giấy nhôm có thể ảnh hưởng đến hoạt động của thanh nhiệt.

Dùng giấy bạc để hứng mỡ chảy trong quá trình nướng.

Dùng giấy bạc để hứng mỡ chảy trong quá trình nướng.

Các bạn nên chú ý giấy bạc dẫn nhiệt rất tốt và do đó có thể dẫn đến quá nhiệt: Bạn biết rằng bạc là kim loại có khả năng dẫn nhiệt rất tốt, chỉ đứng thứ ba sau đồng và bạc. Các kim loại dẫn nhiệt tốt thì cũng nhanh chóng bị nóng lên và rất nóng, đó là lý do tại sao các loại nồi xoong dùng để nấu ăn thường được làm bằng nhôm. Bạn có thể bị bỏng nếu chạm vào giấy bạc đang ở trong lò nướng.

Tuy nhiên, khi nói đến việc sử dụng giấy bạc bên trong một lò nướng, thì điều cần lưu ý là giấy bạc sẽ làm tăng nhiệt độ trong lò, sự nguy hiểm nằm ở chỗ nhiệt độ trong lò có thể tăng cao hơn nhiều so với khả năng chịu đựng của lò nướng. Nhiệt độ quá cao sẽ khiến lò nướng bị quá nóng, có thể rút ngắn tuổi thọ của lò nướng hoặc làm cho nó không thể hoạt động. Ngoài ra, nhiệt độ trong lò cao hơn mức nhiệt độ bạn cài đặt có thể làm cháy, hỏng món ăn của bạn, nhất là các món bánh.

Cần chú ý vấn đề khi sử dụng giấy bạc đúng cách trong lò nướng.

Khi sử dụng giấy bạc trong lò sẽ ra gây hiện tượng bắn các tia lửa điện. Nhưng hiện nay trên thị trường có một số loại lò có tích hợp chức năng nướng trong lò vi sóng, loại này thì có thể dùng được giấy bạc để bọc thực phẩm khi nướng bằng nhiệt mà không xảy ra những vấn đề trên. Các bạn nên hiểu rằng khi chế biến thực phẩm sẽ xuất hiện nước bên trong giấy bạc, vậy nên chọc một đến 2 lỗ bằng đầu đũa trên miếng giấy bọc để cho nước thoát hơi ra.

Lý do nhiều bạn sử dụng giấy bạc sai, các bạn nghĩ lót giấy bạc dưới đáy lò nướng/lò vi sóng để không bị tràn và chảy nước, nhưng thực tế làm như vậy sẽ làm cho thực phẩm không chín được hoàn toàn và làm giảm tuổi thọ của lò vi sóng. Trong lúc nấu thức ăn có thể bị tràn ra ngoài, bám vào lò thì chúng ta cần phải lau chùi thật sạch, không để thức ăn bám lại trong lo.

Sử dụng đúng cách, an toàn.

Sử dụng đúng cách, an toàn.

Đối với những thực phẩm giàu axit, thường các loại trái cây có vị chua và các món ăn có giấm, cà chua hay sốt cà chua… Sau một vài ngày được bọc trong giấy bạc, lượng axit trong món ăn sẽ phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc và ăn mòn chúng. Một lượng nhôm nhỏ có thể thẩm thấu vào thức ăn và làm cho món ăn có vị kim loại.
Các bạn cũng nên chú ý quan sát không để giấy bạc chạm sát vào thành lò vi sóng/ nướng. Giấy bạc có thể sẽ bị nóng chảy và dính vào thành lò, chảy dính vào thức ăn ,đồng nghĩa sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe khi dùng thức ăn đó. Nguyên nhân do để sát thành lò khiến nhiệt độ không chính xác, không ổn định.

Mỗi lần nấu nướng trong lò, bạn lưu ý nên bỏ ngay giấy bạc sau những lần sử dụng. Rất nhiều bạn thường xuyên dùng lò nướng nhưng lại ngại hay thấy giấy bạc chưa bẩn lắm nên cứ để đó và sử dụng vào các lần tiếp theo mà không nghĩ rằng các lần nối tiếp nhau mỡ tích tụ bên dưới vừa mất vệ sinh , gây ảnh hưởng tới sức khỏe và còn gây cháy trong lò nướng do sức nóng vào mỡ làm gia tăng độ nóng quá mức khiến cháy trong lò, gây hỏng lò.

Chung quy lại sử dụng giấy bạc là an toàn nhưng vẫn phải chú ý một số vấn đề trên để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe và đến tuổi thọ của lò . Luôn vệ sinh lò sạch sẽ sau những lần nấu nướng, giấy bạc bỏ đi không nên để trong thời gian dài vì giấy bạc sẽ bắt đầu rò rỉ vào thức ăn .

Related Posts

Leave Your Comment

Theme Settings